Blog

วิธีการเลือกซื้อกล้องถ่ายรูป : บทความทดสอบระบบ

เผยเเพร่โดย ACinThai · 2015-07-24T09:02:17+0000

วิธีการเลือกซื้อเลนส์ สำหรับมือใหม่

การเลือกซื้อเลนส์


   บางท่านที่ซื้อกล้องพร้อมเลนส์มากับชุดกล้อง ส่วนใหญ่จะเป็นช่วง 18-55 หรือ 18-135 คุณภาพของเลนส์ Kit หรือที่ติดมากับ Body คุณภาพ อาจจะไม่สูงมากครับ แต่ใช้งานได้ดีในระดับหนึ่ง หากเพิ่งเรียนหรือหัดถ่ายภาพ ตัวนี้คือ อาจารย์คนแรกเลยครับ เพราะราคาเลนส์ไม่สูงและใช้งานง่าย แถมยังเป็นเลนส์ยี่ห้อของกล้องอีกต่างหากครับ ส่วนท่านที่ซื้อเฉพาะ Body และมีความรู้ในการถ่ายภาพอยู่แล้วอาจจะมองเลนส์ Kit เป็นแค่เลนส์ทั่วไปและแตกต่างจากเกรดเลนส์ระดับโปรครับ ที่มีคุณภาพของชิ้นเลนส์ที่ดีกว่าครับ

   สำหรับช่วงในการของเลนส์ในกระเป๋า และใช้งานหลักๆควรมีเลนส์ไว้ 2ตัวครับ คือ ตัวที่ 1 คือช่วง Wide หรือ Normal ครับ ก็คือช่วง 18-55 เลนส์จำพวกนี้เหมาะกับการใช้งานทั่วไปอาทิเช่นงานถ่ายพิธี งานสังคม งานวันเกิด พกพาไปเที่ยว หรือเปรียบเทียบเท่ากับสายตาของคนเราระยะจะอยู่ที่ 50mm.ครับ ส่วนตัวที่2 คือเลนส์ช่วง Tele เลนส์ ช่วงนี้เหมาะงานที่ต้องการเจาะวัตถุของภาพครับ เช่น งานถ่ายภาพแฟชั่น ภาพบุคคลที่เห็นภาพหน้าชัดหลังเบลอ หรือถ่ายภาพกีฬา ภาพที่มีระยะทางไกลๆครับ

   ดังนั้นเลนส์ทั้ง 2 ประเภทจึงให้ความสำคัญที่ต่างกันครับ มีลูกค้าหลายคนสอบถามมาว่าทำไมไม่ใช่เลนส์ตัวเดียวที่มี2ช่วงเลย คำตอบก็ต้องขึ้นอยู่กับคนใช้ครับ เพราะช่วงแรกที่ซื้อกล้อง DSLR จะมีเลนส์ Kit ติดมา เลยไม่จำเป็นที่จะซื้อช่วงซ้ำครับ ดังนั้นจะเหมาะกับการซื้อกล้องเฉพาะ Body มา ครับ ที่ส่วนใหญ่จะใช้เลนส์แบบนี้ แต่อีกจุดหนึ่งที่สำคัญคือ เรื่องงบประมาณครับที่มีราคาสูงกว่า ครับ เรื่องชิ้นเลนส์ก็เป็นอีกปัจจัยในการเลือกซื้อด้วยครับ

   สำหรับเลนส์ที่บอกความสามารถและราคาว่าจะสูงหรือไม่ก็คือตัวชิ้นเลนส์ และขนาดรูรับแสงครับ ยิ่งมีจำนวนชิ้นเลนส์เยอะ และรูรับแสงยิ่งเปิดได้กว้างหรือตัวเลขค่า F น้อย ราคาก็ยิ่งแพงครับ (ตัวเลขน้อยๆ ยิ่งรับแสงเข้าผ่านกล้องได้มากๆ ช่วยในเรื่องถ่ายภาพในที่แสงน้อย และภาพฉากหลังเบลอๆครับ) ดังนั้นทั้ง 2 กรณีนี้จะเพิ่มความสามารถและราคาให้สูงขึ้นครับ
มีเลนส์อีกจำพวกหนึ่งที่เห็นกันตามท้องตลาด เป็นเลนส์ช่วงเดียวซึ่งไม่สามารถหมุนซูมได้ ได้แต่ถอยเข้าถอยออกจากตัววัตถุเองครับ (ถอยเข้าถอยออก คือการเดินครับ) เลนส์จำพวกนี้ เรียกว่าเลนส์ ฟิกส์ครับ จุดขายของเลนส์ฟิกส์ คือ เรื่องระยะการถ่ายมาโครครับ ได้ใกล้กว่าครับ และช่วงของรูรับแสงเลือกกว้างได้ตลอดช่วงเลยครับ แต่คนที่นิยมใช้จะเน้นเฉพาะกลุ่มจริงๆครับ

   ต่อมาเรามารู้จักยี่ห้อ และความแตกต่างของเลนส์นะครับ เริ่มที่ยี่ห้อของกล้องเองเลยครับ ไม่ว่าจะเป็น Canon หรือNikon Olympus และอื่น ที่มีขายอยู่ทั่วไปครับ ต้องบอกก่อนนะครับว่าไม่สามารถนำเลนส์มาใส่แทนกันได้ ตัวอย่างเช่นเอาเลนส์จากยี่ห้อ Canon มาใส่กล้อง Nikon หรือเอาเลนส์ยี่ห้อ Olympus มาใส่กล้อง Canon ก็ใส่ไม่ได้ครับ เพราะเกลียวคนละแบบครับ ดังนั้นเวลาเลือกควรเลือกที่เป็นเกลียวของยี่ห้อกล้องเองไม่ว่าจะเป็นเลนส์ค่ายอิสระก็ตามครับ

   ตัวเลนส์ที่เป็นค่ายของกล้องเองจะมีคุณภาพของวัสดุที่ค่อนข้างดีกว่าครับ และอายุของชิ้นเลนส์ในการใช้จะนานกว่าครับ โดยเฉพาะเลนส์เกรดโปร ถ้าเก็บรักษาดีๆอาจอยู่ได้นานหลายสิบปีเลยครับ ข้อดีอีกอย่างคือระบบของกล้องเวลาใช้งานจะใช้ได้ทุกระบบแบบไม่มีปัญหาครับ เพราะออกแบบมาเฉพาะตัวกล้องครับ

   ส่วนเลนส์ที่เป็นค่ายอิสระจะออกแบบมาให้ใช้กับกล้องยี่ห้อต่างๆได้ครับ เพื่อช่วยในการตัดสินใจ เกี่ยวกับงบประมาณในการจะเลือกซื้อครับ อันดับแรกผมคงต้องบอกข้อดีก่อนนะครับว่าเลนส์อิสระดีอย่างไร จุดเด่นเลยคือราคาถูกครับ ถ้าเทียบเรื่องสีของภาพที่ได้ในบางตัวของเลนส์อิสระ ให้สีสันที่ดีและความคมของภาพ เท่าๆกับเลนส์แท้ที่เป็นระดับโปรของค่ายนั้นเลยครับ ถ้าถามก็ราคาต่างกันเยอะอยู่ครับ หรือจะเปรียบอีกอย่างก็คือจำนวนเงินที่เท่ากันเราสามารถซื้อรถญี่ปุ่นรุ่นTopที่มีลูกเล่นเยอะๆ (เลนส์คุณภาพสูงๆ จากค่ายอิสระ) แต่ถ้าไปซื้อรถยุโรปอาจจะได้รุ่น City car หรือ Compact car แค่ นั้น (เลนส์คุณภาพกลางๆ จากค่ายต้นแบบ) จุดนี้จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีงบจำกัด และเพิ่งเรียนรู้ในการถ่ายภาพครับ เลนส์ค่ายอิสระจึงเหมาะมากครับ เพราะเรื่องคุณภาพที่ใช้ได้ และราคาไม่แพง แต่จุดด้อยคือ เรื่องวัสดุในการผลิต อาจจะสู้ของค่ายต้นแบบได้ไม่เต็มที่นักครับ อายุการใช้งานอาจสั้นกว่าครับ และเลนส์บางตัวเมื่อใส่กับกล้องแล้วบางระบบอาจทำงานได้ไม่ครบฟังก์ชั่นครับ ดังนั้นถ้าตัดสินใจเลือกเลนส์จากค่ายอิสระ Mr. D2H แนะนำให้ลองใส่กับกล้องของตัวเองและใช้งานดูครับว่าใช้งานได้ครบทุกฟังก์ชั่นหรือเปล่า เพราะว่าบางที่ผู้ขายเองก็อาจจะไม่รู้ทั้งหมดเนื่องจากผู้แทนจำหน่ายก็ไม่ได้บอกข้อมูลมาทั้งหมดครับ

   เอาล่ะเรามาดู…ตลาดเลนส์อิสระ ยี่ห้อที่มีคนใช้และนิยมกันมากก็จะมีอยู่ 2-3 ยี่ห้อด้วยกันคือ ยี่ห้อ Sigma,Tamron และ Tokina ครับ แต่ในเบื้องต้นผมของแนะนำ 2 ยี่ห้อก่อนล่ะกันกันนะครับ เนื่องจากเป็น 2 ยี่ห้อที่เกือบทุกคนที่เล่นกล้องคุ้นชื่อเป็นอย่างดีอยู่แล้วครับ เลนส์ 2 ยี่ห้อนี้ผลิตออกมาให้ใช้กับกล้องได้หลายยี่ห้อครับ แต่หลักๆก็คือ Canon Nikon Olympus ครับ ทั้ง 2 ยี่ห้อนี้มีจุดเด่นจุดขายที่ต่างกันครับ แต่ราคาไม่ห่างกันมากครับ เริ่มที่ตัวSigma ก่อนนะครับ ยี่ห้อนี้จุดขายจะอยู่ที่สีครับ สีค่อนข้างสด หรือเรียกว่าคอนทรานส์จัด ในภาษาของช่างภาพครับ ส่วนถ้าเป็นยี่ห้อ Tamron จะให้สีที่ออกนุ่มนวล ตรงธรรมชาติครับ วัสดุในการผลิตจะดีกว่า Sigma ครับ ทั้ง 2 ยี่ห้อ มีช่วงเลนส์ให้เลือกหลากหลายครับ เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานครับและก็มีหลายเกรดให้เลือกด้วยเช่นกันครับ ตั้งแต่หลักหมื่นต้นๆ ไปถึงเลขหกหลักครับ

   ดังนั้นเลนส์ทั้ง 2 ยี่ห้อนี้ได้รับความนิยมอย่างมากครับ สำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่ เพื่อฝึกฝนก่อนจะเป็นมืออาชีพในอนาคตครับ

 แสดงความคิดเห็น


Loading..